Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Ở bài viết Có nên đầu tư theo tin tức hay không? Faviz đã nói về phương pháp đầu tư giá trị của Benjamin Graham. Phương pháp đầu tư đó đã dẫn đến thành công của rất nhiều danh nhân lừng lẫy trên thị trường chứng khoán, điển hình nhất là Waren Buffett.

Tuy nhiên, đó không phải phương pháp đầu tư duy nhất chứng minh được hiệu quả trên thị trường chứng khoán. Trong quá trình phát triển của thị trường, có rất nhiều phương pháp mới hơn, cải tiến hơn ra đời và cũng đã giải quyết được những vấn đề mà phương pháp đầu tư giá trị chưa giải quyết được. Điển hình nhất vẫn là phương pháp đầu tư tăng trưởng.

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là chiến lược đầu tư tập trung vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư. Nhà đầu tư theo trường phái này thường đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng hoặc công ty có thu nhập trong tương lai tăng hơn mức tăng trung bình ngành.

Đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai. Các doanh nghiệp tăng trưởng có tốc độ phát triển nhanh hơn so với mức tăng trung bình của ngành. Phần lợi nhuận giữ lại thường đem tái đầu tư để mở rộng sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô doanh nghiệp hơn là trả cổ tức. Nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận là thặng dư vốn khi giá cổ phiếu tăng và bán chúng đi.

Trường hợp của công ty An Toàn (mã cổ phiếu: ATT) mà Faviz đã đưa ra là một ví dụ điển hình cho một mã cổ phiếu tăng trưởng, chính vì vậy mà quỹ FFund đã đầu tư vào đây. Cụ thể, khi nhìn vào báo cáo tài chính của công ty An Toàn, chúng ta sẽ thấy:

 • Cho đến khi quỹ đầu tư FFund đầu tư vào vào năm 2021 công ty An Toàn (mã cổ phiếu: ATT), mặc dù thua lỗ đến cuối năm 2021, nhưng xét về tổng thể tăng trưởng, công ty đã tăng trưởng gấp 2 lần (từ 2017 đến 2019 vốn hóa từ 2 tỷ lên 4 tỷlợi nhuận sau thuế tăng cũng gấp 3 lần từ 500 triệu lên 1 tỷ 500 triệu đồng). Trong đó:
  • Cuối năm 2017 lợi nhuận sau thuế của của công ty An Toàn là 500 triệu đồng, đến cuối năm 2018, lợi nhuận sau thuế của công ty này là 1 tỷ đồng, tăng 100%
  • Cuối năm 2018 lợi nhuận sau thuế của công ty An Toàn là 1 tỷ 500 triệu đồng, tăng 50% so với năm 2018.

Điểm qua tình hình của một số ông lớn cùng ngành thời gian đó:

 • Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với mã cổ phiếu HNG
  • Cuối năm 2017 đã lỗ ròng lên đến 227 tỷ.
  • Đến cuối năm 2018 công ty này tiếp tục lỗ ròng một khoảng 741 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính cho thấy khoảng lỗ ròng của HNG năm 2017

Khoảng lỗ công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) vào năm 2017 là 227 tỷ đồng (Nguồn: Faviz Tool)

Năm 2018 công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục chịu khoảng lỗ ròng 741 tỷ

Năm 2018 công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục chịu khoảng lỗ ròng 741 tỷ (Nguồn: Faviz Tool)

 • Công ty Đầu tư và Phát triển Thực phẩm Hồng Hà (mã cổ phiếu: HSL)
  • Năm 2017 ghi nhận một khoản lỗ ròng lên đến gần 492 ngàn từ HSL
  • Sang năm 2018 ghi nhận HSL lãi ròng 802 triệu

Khoản lỗ ròng của HSL năm 2017

Khoảng lỗ ròng của HSL năm 2017 (Nguồn: Faviz Tool)

Khoảng lãi ròng HSL năm 2018

Khoảng lãi ròng của HSL năm 2018 (Nguồn: Faviz Tool)

Nếu xét trên phương diện doanh thu, 2 doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng đều từ 2017-2018. Tuy nhiên, những khoảng lỗ đến từ cơ cấu chi phí và nợ của họ:

 • Với HNG:
  • Tổng nợ vay của công ty lên đến 14.161 tỷ với tỷ lệ nợ 1,4 lần. Con số này thể hiện với mỗi tỷ đồng doanh thu, chi phí chỉ riêng cho nợ vay là 1,4 tỷ đồng.
  • Tổng nợ vay của công ty vẫn tiếp tục tăng lên thành 15.430 tỷ với tỷ lệ nợ tăng lên 1,45 lần

Biến động nợ vay HNG năm 2017

Biến động nợ vay HNG 2017 (Nguồn: Faviz Tool)

Biến động nợ vay năm 2018 của HNG

Biến động nợ vay 2018 của HNG (Nguồn: Faviz Tool)

 • Với HSL:
  • Công ty này vay 1 khoảng lên đến 22 tỷ vào năm 2016 và phải trả dần vào những năm sau

Nợ vay ròng của HSL từ năm 2016

Nợ vay ròng của HSL vào năm 2016 ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp này (Nguồn: Faviz Tool)

Trong khi đó, doanh nghiệp An Toàn khi ấy không có nợ vay, đa số đã chuyển đổi thành cổ phần của công ty vào cuối năm 2019. Đồng thời, kể từ lúc quỹ đầu tư FFund vào vốn, quỹ đầu tư này luôn tìm cách để nâng vốn hóa doanh nghiệp An Toàn lên (đến cuối năm 2022 và đầu 2023 đã đạt mức IPO với vốn hóa là 10 tỷ đồng và còn tăng trưởng tiếp tục đến cuối năm 2023.

Như vậy, chúng ta đã biết thêm một phương pháp đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán đó là đầu tư tăng trưởng. Hiện tại, quỹ đầu tư Growth Fund của chúng tôi đã và đang đầu tư theo phương pháp này và đạt được tốc độ tăng trưởng rất tốt.

Tăng trưởng của quỹ đầu tư Growth Fund sau 1 tháng hoạt động

Tăng trưởng của quỹ đầu tư Growth Fund so với VNIndex

Trên thị trường hiện tại vẫn còn nhiều phương pháp khác chứng minh được hiệu quả như đầu tư vào phân tích kỹ thuật, đầu tư theo phương pháp CANSLIM,... Để biết thêm các phương pháp đầu tư đó, hãy cùng Faviz tìm hiểu thêm qua khóa học chứng khoán nâng cao của Faviz Invesment nhé!

 

 

 

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm