ALPHA TRONG DANH MỤC CỔ PHIẾU KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN PHẦN 1

ALPHA TRONG DANH MỤC CỔ PHIẾU KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN PHẦN 1

Tại sao cần có Alpha trong danh mục cổ phiếu khi đầu tư chứng khoán?

Alpha theo quan điểm của chúng tôi chính là những cổ phiếu thiên về FA, mang tính phòng thủ và biến động ít hơn mức biến động chung của thị trường chứng khoán hay còn nói cách khác là beta < 1. 
Để tìm ra những cổ phiếu có đặc tính như vậy hoàn toàn không khó, ở đây chúng tôi có thể lấy ví dụ về 4 cổ phiếu trong watchlists của Faviz Investment là FPT, MWG, REE, BWE đây là những cổ phiếu có ngành nghề kinh doanh không mang tính chu kì, ít chịu tác động bởi yếu tố bên ngoài và có tốc độ tăng trưởng trung bình 15%-20%


Tỷ trọng của cổ phiếu Alpha trong danh mục đầu tư chứng khoán nên là bao nhiêu và vì sao?


Tỷ trọng phân bổ những cổ phiếu này trong danh mục nên từ 30% trở lên. Tại sao lại như vậy? 
Đây chính là nhóm cổ phiếu giúp nhà đầu tư giữ được cái đầu lạnh và trái tim nóng hay nói cách khác chính là giúp nhà đầu tư kiểm soát cảm xúc: 

  • Thử tưởng tượng trong cơn điên của con sóng đầu cơ cổ phiếu penny cuối 2021 đầu 2022 việc giữ những cổ phiếu alpha sẽ giúp nhà đầu tư bớt tham lam đua lệnh, hậu quả nhãn tiền như nhóm cổ phiếu đầu cơ mà nổi bật là FLC thì ai cũng thấy.
  • Hay gần nhất là đợt bán tháo những ngày gần đây khi index bị bán về gần 1400 thì những cổ phiếu alpha vẫn vững vàng tăng điểm giúp danh mục nhà đầu tư vẫn tăng trưởng tốt và tự tin để tìm kiếm thêm những cơ hội đầu tư đắt giá trong bối cảnh cả thị trường đang hoảng loạn. 

Trên đây là những chia sẻ nhỏ nhưng thực tế của Faviz Investment về kỹ thuật sử dụng alpha trong quản lý danh mục mà chúng tôi đã áp dụng trong nhiều năm đầu tư và mang lại hiệu quả vượt trội. Chúng tôi sẽ tiếp tục phần 2 để phục vụ độc giả của Faviz Investment.

Tác giả: Thạch Kim Độ
 

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm