Có nên đầu tư theo tin tức không? Các phương pháp đầu tư hiệu quả

Có nên đầu tư theo tin tức không? Các phương pháp đầu tư hiệu quả

Trong xã hội loạn tin tức như ngày nay, đi đâu bạn cũng có thể nghe được thông tin tốt hoặc xấu về một doanh nghiệp. Điều đó có khi đến từ đâu? và Có nên tin ko?

Có nên đầu tư theo tin tức không?

Không thể phủ nhận rằng, tin tức đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư. Ở một góc độ nào đó, nó giúp nhà đầu tư nhận biết được tình hình của doanh nghiệp mà mình đang đầu tư hiện tại.

Tuy nhiên, nếu như việc đầu tư của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào tin tức thì bạn đang xác định mình chơi chứng khoán chứ không hề đầu tư chứng khoán. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa đầu tư chứng khoán và chơi chứng khoán? Hãy cùng Favz tìm hiểu nhé

Chơi chứng khoán là gì?

Hành động chơi chứng khoán trên thị trường

Định nghĩa của việc chơi chứng khoán

 

Giống như việc bạn chơi đá bóng, chơi tennis hay chơi game,... điểm chung của các trò chơi này là:

 • Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi tham gia trò chơi.
 • Bạn sẽ cảm thấy được sự thành công khi hoàn thành được một bước nhỏ trong hành trình chơi nó (đưa nhiên bạn không thể thành công như Messi của bóng đó, Rafael Nadal của tennis hay những game thủ chuyên nghiệp khác).
 • Bạn cảm nhận được sự ngưỡng mộ từ những người thân, bạn bè khi bạn hoàn thành được một thử thách nào đó trong trò chơi.

Tuy nhiên, việc bạn đến với những bộ môn đó với tâm thế chơi khiến bạn không chú trọng đến nó hay dồn toàn bộ tâm huyết vào nó. Trên thực tế, để đạt được thành công như Messi, Nadal hay những game thủ chuyên nghiệp khác, họ cần phải chú tâm vào bộ môn này rất nhiều và xem nó như sự nghiệp của họ.

Cũng giống như vậy, khi bạn đến với chứng khoán với tâm lý chơi, bạn sẽ mong muốn được ba cảm giác trên khi tham gia cuộc chơi và không quan tâm gì đến nó nữa. Khi ấy, hành động của bạn sẽ là:

 • Nghe theo lời hướng dẫn và tin tức của đội lái và tìm đến những mã cổ phiếu xấu.
 • Nghe theo tin tức về cổ phiếu mà không kiểm chứng thực tế tình hình phát triển hiện tại của doanh nghiệp.
 • Lọt vào bẫy FOMO khi giá trị cổ phiếu tăng mà bạn vẫn chẳng nhận được lãi.

Hậu quả của những việc đó là bạn sẽ mất một khoản tiền khá lớn cho những vụ đầu tư không như mong muốn.

Trường hợp của công ty An Toàn trong bài viết Cổ phiếu Penny là gì? Các loại hình cổ phiếu khác. Lúc này công ty An Toàn đã lên sàn, tuy nhiên, do là công ty mới và đã từng thua lỗ rất nặng vào năm 2019. Tin xấu về công ty bắt đầu lan ra thị trường và mọi người e ngại đầu tư vào công ty anh An.

Cũng trong lúc này, một công ty Hòa Bình (HBG) cùng ngành của anh công ty An Toàn (mã là ATT) đang tăng trưởng rất khả quan và giá cổ phiếu của công ty này ngày một tăng lên thị trường và được các đội lái chào mời rất nhiều. Kèm với đó, phương tiện truyền thông hàng ngày đưa những tin tức rất tốt về công ty này. Thế là hàng loạt nhà đầu tư nhảy vào đầu tư công ty H đó mà bỏ qua mất công ty An Toàn.

Kết quả cuối năm 2023 cho thấy:

+ Tình hình công ty Hòa Bình (mã HBG):

Tình hình công ty có dấu hiện đi xuống tính tới quý 3 năm 2023:

 • Báo cáo tài chính vào tháng 9 cho thấy dấu hiệu giảm đáng kể do:
  • Công ty H là công ty chuyên về bất động sản và đầu tư vào nông nghiệp là 1 ngành nghề khác để bù lỗ lại cho ngành bất động sản chính của họ
  • Tình hình bán được ở quý 1 và quý 2 không thể bù lỗ do công ty cung cấp trái cậy không đảm bảo tiêu chuẩn nên đã không đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu
  • Đến quý 3, chủ tịch của công ty đã rút vốn khỏi công ty bằng cách bán tháo một số lượng cổ phiếu khủng ra thị trường sau thành công của công ty ở quý 1 và 2

Giá cổ phiếu công ty giảm mạnh xuống mức đáy khiến nhà đầu tư trở tay không kịp và thế là những người đầu tư theo tin tức bị lỗ nặng.

Vậy nếu tôi không muốn mất tiền trong đầu tư chứng khoán, tôi cần làm những gì? 

Việc này chỉ đơn giản trong bốn từ là đầu tư chứng khoán, tuy nhiên không phải ai cũng kiên nhẫn thực hiện được nó.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Hành động đầu tư chứng khoán trên thị trường

Như ví dụ kể trên, cả Nadal, Messi hay các game thủ chuyên nghiệp đều rất đầu tư cho sự nghiệp của mình, khi họ dành phần lớn thời gian với những bộ môn đó từ khi còn rất nhỏ.

Tuy nhiên, việc đầu tư chứng khoán không cần bạn phải hàng ngày dán mắt lên bảng điện tử chứng khoán. Ở đây, Faviz muốn nói đến đầu tư chứng khoán nghiêm túc giống như bạn đang đầu tư cho một công việc kinh doanh quán ăn riêng, shop thời trang riêng hay start up riêng. Lúc này, bạn phải:

Đến cuối năm 2023, kết quả cho thấy

+Tình hình công ty An Toàn (mã ATT):

Tình hình công ty ngày càng phát triển đến quý 3 năm 2023:

 • Báo cáo quý 3 vào tháng 9 cho thấy lợi nhuận tăng trưởng trở lại do:
  • Anh An và ban quản trị biết nắm bắt xu hướng trồng cây hữu cơ, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
  • Anh An đã và đang nghiên cứu miệt mài để tìm ra phương pháp áp dụng công nghệ vào canh tác để kiểm tra  và điều chỉnh nồng độ tạp chất cũng như thuốc trừ sâu trong đất đạt chuẩn Global G.A.P và có thể xuất khẩu sản phẩm ra thế giới.

=> Giá cổ phiếu tăng nhẹ trở lại lên mức 3.000 đồng/cổ phiếu nâng vốn hóa lên 30 tỷ đồng so với mức 10 tỷ đồng như trong bài viết Cổ phiếu Penny là gì? Các loại hình cổ phiếu khác.

Chúng ta có thể thấy, đầu tư vào công ty anh An lúc này sẽ có giá trị lâu dài hơn là với công ty Hòa Binh. Vậy phương pháp đầu tư sẽ quyết định bạn lãi hay lỗ trên thị trường. 

Vậy có bao nhiêu phương pháp đầu tư chứng khoán trên thị trường? Hãy cùng Faviz giải đáp thắc mắc này nhé

Các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả trên thị trường

Phương pháp đầu tư giá trị

Đây là 1 phương pháp đầu tư đến từ Benjamin Graham (thầy của nhà đầu tư thành công Waren Buffett). Đầu tư giá trị là một phong cách đầu tư liên quan đến việc mua những loại cổ phiếu có mức giá thấp hơn giá trị thực thông qua một số hình thức phân tích cơ bản.

Đầu tư giá trị đã được chứng minh là một chiến lược đầu tư thành công. Có nhiều cách để đánh giá sự thành công. Một trong số đó là kiểm tra hiệu suất của các chiến lược giá trị đơn giản, chẳng hạn như mua cổ phiếu có tỷ lệ P/E thấp, cổ phiếu có tỷ lệ giá trên dòng tiền thấp hoặc cổ phiếu có tỷ lệ giá trên sổ sách thấp

Hãy cùng áp dụng và tính P/E của công ty An Toàn, những nhà đầu tư như Bảo, Cường, Em và quỹ đầu tư FFund là những nhà đầu tư giá trị khi họ đã đầu tư vào công ty sở hữu cổ phiếu có tỷ lệ giá trên dòng tiền thấp hoặc cổ phiếu có tỷ lệ giá trên sổ sách thấp.

Tính đến cuối năm 2023 (cụ thể là cuối quý 4 năm 2023), giá trị sổ sách của công ty anh An được thể hiện trên báo cáo tài chính là 

 • Lãi ròng sau khi đã trừ đi các khoản chi phí và thuế tính đến cuối năm 2023 là 60 tỷ.
 • Cổ phiếu ưu đãi phát hành hiện là 0 do là công ty mới trên thị trường nên cổ tức được thanh toán cho nó cũng bằng 0.
 • Ban quản trị công ty có ý định phát hành thêm 2 triệu cổ phiếu phổ thông ra thị trường nâng tổng số cổ phiếu là 30 triệu cổ phiếu nhằm mục đích làm giảm chi phí lãi vay, nâng cao hiệu quả kinh doanh sẽ giúp giá cổ phiếu của công ty tăng lên 5.000 đồng/cổ phiếu.

Lúc này, EPS tức thu nhập bình quân trên một cổ phần của công ty An Toàn (ATT) = (Thu nhập ròng công ty An Toàn - cổ tức cổ phiếu ưu đãi công ty A) / lượng cổ phiếu bình phổ thông đang lưu thông của công ty An Toàn = (60 tỷ - 0)/30 triệu= 2.000 đồng.

Khi ấy, chỉ số P/E  (trong đó P là giá cổ phiếu còn E là viết tắt của EPS) của công ty An Toàn= 5.000/2.000 = 2,5.

Trong khi đó, với việc tăng lãi ròng lên bằng 60 tỷ, công ty đã phát triển hơn 30 lần so với lúc mới lập năm 2017 với định giá là 2 tỷ và lãi ròng chỉ 1 tỷ đồng.Vì thế nên theo như phương pháp đầu tư giá trị, cổ phiếu của công ty An Toàn đang được định giá quá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của nó và những người như Bảo, Cường, Em và cả quỹ đầu tư FFund là những nhà đầu tư giá trị.

Ngoài ra, xét về góc độ tăng trưởng của công ty, quỹ đầu tư FFund còn có triết lý đầu tư và phương pháp luận là đầu tư tăng trưởng. Vậy đầu tư tăng trưởng là gì? Trên thị trường còn bao nhiêu phương pháp đầu tư khác? Hãy cùng Faviz tìm hiểu trong những bài viết sau nhé!

Tác giả: Nguyễn Chí Hiếu

 

 

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm