Cổ phiếu Penny là gì? Có bao nhiêu loại cổ phiếu khác trên thị trường?

Cổ phiếu Penny là gì? Có bao nhiêu loại cổ phiếu khác trên thị trường?

Sau bài viết Làm thế nào để tôi có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán? nhà đầu tư F0 được Faviz Investment khuyến nghị nên đầu tư vào những cổ phiếu từ mid-cap trở lên và nếu có đầu tư vào cổ phiếu Penny, nhà đầu tư nên tìm hiểu và nâng cao hơn kiến thức về đầu tư chứng khoán để có thể lựa chọn được những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lên mid-cap hay xa hơn là large-cap. Vậy cổ phiếu penny là gì? Hãy cùng Faviz tìm hiểu nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là cổ phiếu của những công ty cổ phần vừa và nhỏ, có vốn hóa trong khoảng 100 tỷ đến 1000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

100 tỷ??? nghe có vẻ lớn lao đó, thế tại sao F0 lại không nên đầu tư vào cổ phiếu Penny?

100 tỷ đối với nhà đầu tư thì có vẻ tương đối lớn, tuy nhiên so với những công ty đang được niêm yết trên thị trường thì công ty có vốn hóa từ 100 tỷ đến 1000 tỷ chỉ xếp gần cuối bảng về độ an toàn khi đầu tư vì:

 • Mặc dù không phải công ty phát hành cổ phiếu được xét vào nhóm Penny nào cũng là công ty không tốt. Hơn thế nữa, cổ phiếu Penny là những cổ phiếu được các nhà đầu tư chuyên nghiệp cực kỳ ưa thích vì những công ty đã được định giá lên tới mức Penny thường phát triển rất nhanh và có dư địa tăng trưởng lớn, lợi nhuận kỳ vọng khá cao. Tuy nhiên, những nhà đầu tư mới, nghiệp dư hoặc những nhà đầu tư theo hình thức lướt sóng thường nhầm lẫn đầu tư cổ phiếu Penny với việc mua bán những cổ phiếu trà đá giá rẻ.
 • Cổ phiếu Penny thường là dạng cổ phiếu được các đội lái chứng khoán tận dụng để chèo kéo F0 trade trên thị trường để nhận được hoa hồng do tính chất của nó là tăng trưởng rất nhanh thường là trong một tuần đã có thể lập các đỉnh tiếp theo (không như những cổ phiếu được định giá từ mid-cap trở lên). Chính vì lý do đó, sau khi nhà đầu tư đã xuống tiền để "đu đỉnh", cổ phiếu này thường có xu hướng giảm giá trị đến bằng đúng mức giá trị của nó.
 • Penny còn là dạng cổ phiếu mà các ông lớn trên thị trường muốn lập ra để chuyển tiền từ túi trái sang túi phải. Điều đó có nghĩa là ngoài việc tạo ra hệ sinh thái cho chính họ, các ông lớn còn dùng những công ty được định giá là Penny này để kêu gọi thêm vốn từ thị trường. Sau khi đã đạt được mục đích, các ông lớn này thường bán một lượng lớn cổ phiếu Penny mà mình sở hữu khiến giá trị của công ty được định giá là Penny giảm sâu, gây bất lợi cho những nhà đầu tư thiếu kiến thức trên thị trường chứng khoán (trường hợp điển hình là những cổ phiếu họ FLC).

Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị gì để có thể đầu tư vào những cổ phiếu Penny mà không sợ mất tiền?

Như Faviz đã khẳng định, cổ phiếu Penny là những mã cổ phiếu của những công ty phát triển rất nhanh và có dư địa tăng trưởng lớn, lợi nhuận kỳ vọng khá cao, hoàn toàn khác với tâm thế đầu tư vào cổ phiếu rác hoặc trà đá giá trị 1000-2000đ/cổ phiếu và cầu mong cổ phiếu đó sẽ tăng giá trong tương lai. Vì thế, việc đầu tư vào cổ phiếu Penny là rất hợp lý nếu:

Giờ đây, nhà đầu tư F0 đã hiểu hơn về cổ phiếu Penny và cách đầu tư vào dạng cổ phiếu này cho phù hợp. Tuy nhiên, Penny chỉ là một trong bốn loại hình cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Trường hợp mã cổ phiếu từ Penny tăng trưởng mạnh lên mid-cap thậm chí là large-cap: CTR

3 loại hình cổ phiếu khác trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu Mini-cap

Penny được định giá 100 tỷ -1000 tỷ lại còn có Mini-cap??? Vậy cổ phiếu Mini-cap là gì?

Cổ phiếu Mini-cap là những công ty được định giá thấp hơn cả Penny, vốn hóa của dạng cổ phiếu này trên thị trường là 10 tỷ đến 100 tỷ đồng.

Cổ phiếu Mini-cap là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư đánh giá sai về cổ phiếu Penny, đây mới là dạng cổ phiếu trà đá chỉ có giá trị 1000-2000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên cổ phiếu Mini-cap có phải là cổ phiếu rác?

Thực sự cổ phiếu chỉ biến thành cổ phiếu rác hay không tùy thuộc vào cách thức cũng như phương pháp đầu tư của nhà đầu tư.

Nếu nhà đầu tư chỉ hy vọng vào việc cổ phiếu có giá trị rẻ, sẽ tăng giá trong tương lai mà không phân tích kỹ lưỡng về báo cáo tài chính, tình hình kinh doanh cũng như các chỉ số quan trọng khác dùng để thẩm định và đánh giá một doanh nghiệp. Khi đó, mọi loại hình cổ phiếu đều là rác và đánh đồng với bài bạc.

Thực tế cho thấy, mọi doanh nghiệp khi muốn đưa cổ phiếu của mình lên sàn đều phải vượt qua những điều kiện hết sức khó khăn để IPO cổ phiếu doanh nghiệp mình.

Quay trở lại câu chuyện của công ty nông nghiệp A trong bài viết Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? Khi này một quỹ đầu tư F với triết lý đầu tư tăng trưởng đã nhận ra tiềm năng phát triển của công ty An Toàn không chỉ ở trong nước mà còn có thể vươn tầm ra các nước trong khu vực và có thể sang thị trường phương tây.

Công ty A được niêm yết trên sàn UPCOM

Chính vì lý do đó, sau khi tiếp nhận 50% cổ phần công ty An Toàn (mã cổ phiếu: ATT), mục tiêu đầu tiên mà họ đặt ra cho công ty này là:

 • Kể từ cuối năm 2021 đến cuối năm 2022 không lỗ trong báo cáo tài chính
 • Cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 phải đạt được định giá là 10 tỷ đồng và IPO trên sàn chứng khoán UPCOM.
Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu qua IPO là gì?

IPO (viết tắt của Initial Public Offering – IPO) là quá là quá trình huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu mới lần đầu ra công chúng của các công ty cổ phần.

Trường hợp của công ty An Toàn, IPO là hoạt động phát hành mã cổ phiếu công ty của anh An lần đầu với những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thông qua sàn giao dịch chứng khoán UPCOM.

Làm thế nào để công ty có thể chào bán cổ phiếu của mình lần đầu lên sàn giao dịch chứng khoán?

Theo luật chứng khoán, việc chào bán cổ phiếu của công ty An Toàn sẽ được tiến hành theo một trong các phương thức dưới đây:

 • Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, kể cả Internet (muốn làm điều này, anh A phải mở cho mình website doanh nghiệp và đăng tải mọi thông tin về báo cáo tài chính, tình hình kinh doanh,... lên chính trang web đó cũng như là các phương tiện trên mạng khác và thời hạn tối thiểu để hoàn tất việc công bố là 30 ngày).
 • Chào bán cổ phiếu cho từ một trăm nhà đầu tư trở lên, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và nhà đầu tư lớn của doanh nghiệp trước đó. Tức là sau khi tiếp nhận công ty từ phía anh A, quỹ đầu tư và anh A có trách nhiệm chào mời thêm ít nhất một trăm nhà đầu tư cá nhân hoặc quỹ đầu tư cá nhân khác góp vốn vào công ty. Đồng thời, họ sẽ phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường với giá thấp hơn giá trị trước mà cả hội đồng quản trị trước đó đã thông qua. Thêm vào đó, họ phải định lại số cổ phiếu mà họ nắm giữ. Sau đó có trách nhiệm công bố với đại chúng sau khi đợt chào bán lần đầu khép lại).

Trường hợp đến cuối năm 2022 giá trị cổ phiếu bán ra để kêu gọi thêm 100 nhà đầu tư cá nhân khác bằng một ly trà đá (1.000 đồng/cổ phiếu)10 tỷ đồng tương với 10 triệu cổ phiếu:

 • Lúc này anh B hiện tại với số vốn ban đầu góp vào công ty 500 triệu tương đương với việc anh B sở hữu lên đến 500.000 cổ phiếu và 5% cổ phần công ty của anh A.
 • Anh C hiện tại với số vốn ban đầu góp vào công ty là 250 triệu sẽ nhận được 250.000 cổ phiếu và sở hữu 2.5% cổ phần.
 • Anh A đã góp ban đầu vào công ty 1,5 tỷ đồng tương đương với anh A sở hữu 1 triệu 500 ngàn cổ phiếu và 15% cổ phần.
 • Quỹ F đã góp vào 2 tỷ đồng tương đương với việc sở hữu 2 triệu cổ phiếu và nắm giữ 20% công ty.

Tổng số vốn của các cổ đông lớn là 4 tỷ 250 triệu đồng tương ứng với 42,5% cổ phần công ty. Như vậy, cho đến cuối năm 2023, tổng số cổ phiếu mà họ cần bán ra ngay đợt IPO đầu tiên là 5 triệu 750 ngàn cổ phiếu tương ứng với 57,5% cổ phần công ty.

Điều kiện để một công ty được định giá là mini-cap IPO trên thị trường chứng khoán là gì?

Để chào bán cổ phiếu ra công chúng. Doanh nghiệp của anh A phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán tối thiểu 10 tỉ đồng (điều kiện này lên đến 30 tỷ đồng đối với công ty trên 2 sàn HOSE và HNX) tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán (công ty của anh An đã đạt) ☑️.
 • Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán (công ty của anh An đã đạt) ☑️.
 • Có phương thức phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua (công ty của anh An đã đạt)☑️.
 • Tổng số cổ phần của các cổ đông lớn trong công ty trước khi IPO phải đạt mức lớn hơn hoặc bằng 20% (công ty của anh An đã đạt)☑️.

Sau đợt chào bán cổ phiếu đó, chúng ta có thể thấy, cổ phiếu công ty An Toàn đã được niêm yết trên thị trường và được định danh là một cổ phiếu Mini-cap.

Tuy nhiên, nếu theo dõi qua quá trình hình thành và phát triển của công ty An Toàn ngay từ đầu, nhà đầu tư sẽ có nhận định khác và không cho đó là cổ phiếu rác do doanh nghiệp này có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể để đạt được những mục tiêu đó trong tương lai. Đồng thời, quan trọng hơn nữa là doanh nghiệp này trong quá trình kinh doanh rất rõ ràng và minh bạch về báo cáo tài chính và tình hình kinh doanh,... của mình.

Cổ phiếu Mid-cap

Cổ phiếu Mid-Cap

Khi đã qua giai đoạn cổ phiếu Penny các công ty sẽ đến giai đoạn cổ phiếu Mid-cap. Khi đó, giá trị vốn hóa của công ty đạt ở mức trung bình trong khoảng 1.000 tỷ đến 10.000 tỷ đồng.

Đây là các công ty mà Faviz Investment khuyến nghị nhà đầu tư F0 nên đầu tư vào khi chưa nắm đủ kiến thức về thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Large-cap

Cổ phiếu large-cap

Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng trên dòng đời của một công ty từ lúc công ty đó được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Vốn hóa của các công ty có cổ phiếu large-cap này thường ở mức cao và rất cao (trên 10.000 tỷ đồng).

Trên thị trường, nhà đầu tư có thể nhẵn mặt với các công ty này khi hàng loạt tin tức trên các tờ báo chứng khoán đều nhắc đến chúng như: VIC (Vingroup), VNM (Vinamilk),...

Chỉ số đại diện cho Sở HoSE từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động, đại diện cho tất cả cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên HoSE là VN-Index.

Trong VN-Index, chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường gọi là chỉ số VN30.

Hiện nay, quỹ đầu tư Growth FundQuant Fund của Faviz Investment cũng hoạt động dựa trên 2 chỉ số này và lựa chọn các cổ phiếu thuộc nhóm công ty này để đầu tư.

Vậy là Faviz đã mang đến cho nhà đầu tư được biết thêm kiến thức về các loại hình cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Chúc quý nhà đầu tư thành công trên thị trường và mọi thắc mắc về thị trường chứng khoán hãy liên hệ ngay:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ FAVIZ 

 Hotline: 0903 00 36 72

 Email: faviz.vn@gmail.com

 Adress: FAviz Building, số 26 đường số 12, P. Tân Phú, Quận 7, Tp.HCM

Tác giả: Nguyễn Chí Hiếu

 

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm