Làm sao tôi có thể bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Làm sao tôi có thể bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Trở lại bài viết Chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? Faviz đã giải thích rõ cho quý nhà đầu tư về sự vận hành của thị trường chứng khoán.

Sau khi đã nắm rõ được sự vận hành của thị trường, nhà đầu tư cần nắm rõ một số điều sau đây để có thể bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Ai có thể tham gia đầu tư chứng khoán?

Trên thị trường chứng khoán hiện tại, chúng ta có 2 dạng nhà đầu tư chính trên thị trường theo hình thức chủ thể khác nhau:

Nhà đầu tư chứng khoán cá nhân

Là những nhà đầu tư chứng khoán có số vốn nhỏ (thường là những khoản tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm,...) tham gia thị trường với mục đích kiếm lời.

Ở góc độ nào đó, nhà đầu tư cá nhân chính là Anh Chị đang xem bài viết này, những người sẽ chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng với rủi ro cực kỳ cao nếu Anh Chị không trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Vì thế, để tối ưu hóa lợi nhuận và danh mục đầu tư, Anh Chị nên tìm hiểu thật kỹ những kiến thức căn bản về thị trường chứng khoán để tìm ra được chiến lược đầu tư hợp lý, quản ly được rủi ro khi tham gia vào thị trường. Đồng thời, Anh Chị đầu tư nên kiên định theo chiến lược đầu tư mà mình đã đề ra, tránh chạy theo xu hướng đám đông và lời mời gọi từ một số môi giới (thường được thị trường gọi là đội lái cổ phiếu).

 • Có nên đầu tư chứng khoán theo tin tức? Những cách thức đầu tư hiệu quả
 • Đầu tư giá trị là gì? 3 phương pháp đầu tư khác trên thị trường

Nhà đầu tư chứng khoán có tổ chức

Buôn có bạn, bán có phường, những nhà đầu tư riêng lẻ đã nắm được cá nguyên lý đầu tư và kỹ thuật đầu tư chứng khoán nâng cao, đủ kiên trì để theo đuổi 1 chiến lược đầu tư dài hạn, sẽ tập hợp lại thành những quỹ đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra còn có một số dạng nhà đầu tư khác được phân định theo tính chất nhà đầu tư hoặc quốc tịch nhà đầu tư. Anh Chị có thể tìm hiểu thêm về một số dạng nhà đầu tư khác qua Khóa học Nhập môn Chứng khoán của Faviz.

Từ những dạng nhà đầu tư chứng khoán trên có thể thấy, mọi cá nhân đều có thể tham gia thị trường chứng khoán. Câu hỏi tiếp theo được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm là "Làm thế nào để tôi có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Làm thế nào để tôi có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán?

4 bước cơ bản để bắt đầu đầu tư chứng khoán

4 bước để bắt đầu đầu tư chứng khoán

 • Bước 1: Dành ra một ít tiền mỗi tháng (tầm 10% thu nhập) để có thể sở hữu một lượng vốn vừa đủ để bắt đầu mở tài khoản chứng khoán (khoảng 3 triệu đồng trở lên). Hiện tại cổ phiếu được giao dịch theo lô 100 chứ không còn lô 10 như ngày trước đây. Nên để mua được cổ phiếu tương đối tốt bạn cần mức vốn từ 3-5 triệu đồng (nên chọn dòng cổ phiếu mid-cap trở lên).
 • Bước 2: Nhà đầu tư chọn cho mình một công ty chứng khoán uy tín để bắt đầu mở tài khoản chứng khoán. Ở bước này, nhà đầu tư nhỏ lẻ nên chọn những công ty chứng khoán có mức phí giao dịch không quá cao như: VNDirect, VPSecurities,...
 • Bước 3: Tìm một người đầu tư đã thành công trên thị trường chứng khoán hiện tại có phương pháp đầu tư rõ ràng để học hỏi và lựa chọn phương pháp đầu tư cho mình.
 • Bước 4: Thực hành phương pháp đầu tư đã học và lựa chọn mua cổ phiếu theo phương pháp này. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì theo phương pháp đầu tư mà bạn đã lựa chọn trong vòng ít nhất 6 tháng liên tục để đảm bảo bạn hiểu được nền tảng của phương pháp đầu tư trước khi muốn thử một kỹ thuật mới.

Tại sao lại bắt đầu đầu tư chứng khoán bằng hình thức cổ phiếu?

 • Đầu tư phái sinh theo hình thức cá cược có rủi ro cao và bạn thường không thể học được gì từ hình thức này.

 • Trái phiếu doanh nghiệp thường được bán ra với giá trị rất lớn

 •  Uỷ thác đầu tư là mua chứng chỉ quỹ là khi ấy bạn phải tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ về quỹ đầu tư ấy:

  • Triết lý của quỹ là gì?

  • Phương pháp luận của quỹ đầu tư là gì?

  • Các điều khoản của quỹ đầu tư liên quan tới chi phí quản lý vốn.

Hy vọng với những kiến thức trên, nhà đầu tư F0 đã có thể phần nào chuẩn bị cho mình hành trang cần thiết để bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Mọi thắc mắc và nhu cầu tư vấn về chứng khoán, nhà đầu tư hãy liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ FAVIZ 

 Hotline: 0903 00 36 72

 Email: faviz.vn@gmail.com

 Adress: FAviz Building, số 26 đường số 12, P. Tân Phú, Quận 7, Tp.HCM

Tác giả: Nguyễn Chí Hiếu

 

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm