Big Bath - Thủ thuật tài chính hợp pháp

Big bath là một thuật ngữ kế toán chỉ việc đội ngũ quản lí của công ty cố tình thao túng báo cáo thu nhập để làm cho kết quả đã xấu trông còn xấu hơn, để khi nhìn vào kết quả tương lai sẽ thấy tốt hơn hẳn. Nó thường được thực hiện trong một năm có kết quả kinh doanh kém khả quan, rồi sau đó công ty có thể nâng cao thu nhập của năm tiếp theo một cách giả tạo. 

 

Thủ thuật big bath có thể dẫn đến sự gia tăng lớn về bề ngoài của thu nhập trong tương lai. Điều này có thể mang lại một phần lợi ích lớn hơn cho các giám đốc điều hành. Các CEO mới đôi khi sử dụng big bath để có thể đổ lỗi cho hiệu suất của công ty kém do CEO cũ và nhận lấy công trạng cho những cải tiến trong năm tới. 

 

Khi thu nhập được ảnh hưởng tích cực bởi big bath trong tương lai, giá cổ phiếu có thể phục hồi và giao dịch thậm chí cao hơn so với việc không thao túng kế toán. 

 

Chiến thuật này không bị coi là bất hợp pháp vì nó có thể được thực hiện một cách khôn khéo trong ranh giới của các qui tắc kế toán hiện hành; tuy nhiên, nó được coi là trái với đạo đức. 

 

Ví dụ về thủ thuật big bath

 

Nếu một CEO kết luận các mục tiêu doanh thu tối thiểu không thể được thực hiện trong một năm nhất định, anh ta có động cơ để chuyển thu nhập từ hiện tại sang tương lai vì khoản đền bù của CEO không thay đổi cho dù anh ta có bỏ lỡ mục tiêu ít hay nhiều. 

 

CEO có thể chuyển lợi nhuận về trước theo nhiều cách như trả trước các chi phí, xóa sổ hoặc trì hoãn việc thực hiện các khoản phải thu. Bằng cách thực hiện các biện pháp này, CEO tăng cơ hội nhận được một khoản tiền thưởng đáng kể vào năm tiếp theo. 

 

Các ngân hàng thường phải đối mặt với tình trạng nợ quá hạn và tỉ lệ vỡ nợ đối với các khoản vay khi nền kinh tế rơi vào giai đoạn suy thoái và thất nghiệp tăng. Các ngân hàng này thường xóa các khoản vay trước các khoản lỗ đã được dự tính và tạo ra khoản dự trữ tổn thất cho vay. 

 

Một ngân hàng làm việc có hiệu quả có thể tạo ra một vụ big bath lớn và thoải mái với khoản dự trữ tổn thất cho vay vì thu nhập của nó đã bị tổn thương bởi thời kì kinh tế khó khăn. 

 

Khi nền kinh tế phục hồi và các khoản cho vay được thanh toán đúng hạn và với số lượng lớn hơn, ngân hàng có thể đảo ngược các khoản lỗ trong dự trữ tổn thất cho vay không được nhận ra trước đó, và tăng thu nhập trong quí sau. Người quản lí có thể hưởng lợi với mức thưởng cao hơn và giá cổ phiếu của ngân hàng có thể phục hồi sau khi giảm trong thời gian tài chính khó khăn trước đó. 

 

(Theo Investopedia)

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm