Hiệp hội Ngành công nghiệp Đức kêu gọi hỗ trợ để đa dạng hóa ngoài Trung Quốc

 

 

BERLIN, ngày 21 tháng 11 (Reuters) – Một trong những nhóm vận động hành lang công nghiệp chính của Đức hôm thứ Hai đã kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho ngành công nghiệp để đa dạng hóa thương mại ngoài Trung Quốc, khi chính phủ chuẩn bị các chính sách mới nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế Đức vào Bắc Kinh.

la-co-ducQuốc kỳ Đức và Trung Quốc tung bay tại Quảng trường Thiên An Môn trước chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 23 tháng 5 năm 2018.

Hiệp hội các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết các biện pháp được lên kế hoạch như kiểm tra căng thẳng và giám sát kỹ lưỡng hơn đối với các khoản đầu tư vào Trung Quốc, được nêu trong một tài liệu dự thảo mà Reuters có được, sẽ là gánh nặng hành chính đối với các doanh nghiệp.

Volker Treier, người đứng đầu bộ phận ngoại thương tại DIHK, cho biết: “Cho đến nay, mọi thứ chúng tôi đã nghe về chiến lược Trung Quốc của chính phủ Đức đều mang tính phòng thủ cao.

"Còn thiếu một chiến lược khuyến khích xây dựng các mối quan hệ kinh tế bền vững, đặc biệt là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn hơn, để tránh sự phụ thuộc một bên."

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine, mà các quan chức Đức cho rằng đã tiết lộ nền kinh tế quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga, đã thúc đẩy việc xem xét lại mối quan hệ với Bắc Kinh, nơi mà các doanh nghiệp Đức có quan hệ chặt chẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Theo một nghiên cứu của công ty nghiên cứu Rhodium Group , chỉ bốn công ty Đức - các nhà sản xuất ô tô Mercedes-Benz, BMW và Volkswagen và gã khổng lồ hóa chất BASF - đã chiếm 1/3 tổng đầu tư của châu Âu vào Trung Quốc trong giai đoạn 2018-2021 .

Tài liệu của Bộ Ngoại giao, vẫn phải được sự đồng ý của các bộ khác, cho biết các ngành công nghiệp chính bao gồm ô tô và hóa chất phải tránh rủi ro cho các công ty và quốc gia đầu tư quá nhiều vào Trung Quốc.

Người phát ngôn của Mercedes-Benz từ chối bình luận về các chính sách cụ thể trong tài liệu nhưng cho biết công ty coi đó là "nhiệm vụ của chúng tôi là làm việc để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của chúng tôi".

"Chúng tôi cần một chính sách và chiến lược công nghiệp năng động và linh hoạt ở châu Âu liên quan đến nguyên liệu thô, pin hoặc chất bán dẫn."

Người phát ngôn của BMW (BMWG.DE) cũng từ chối bình luận về các chi tiết của tài liệu nhưng cho biết tập đoàn này đã đầu tư rất nhiều vào châu Âu và châu Mỹ cũng như ở Trung Quốc, và sẽ "tiếp tục theo đuổi mục tiêu mở ra các thị trường bán hàng mới trong tương lai". “.

Volkswagen và BASF từ chối bình luận.

Tập đoàn đa dạng Merck KGaA, hiện đang đầu tư vào khu vực này bao gồm một địa điểm sản xuất thiết bị phòng thí nghiệm ở Vô Tích gần Thượng Hải, cho biết các cơ sở ở Trung Quốc sẽ chủ yếu phục vụ khách hàng trong nước.

"Chúng tôi cần đối thoại mang tính xây dựng với mục tiêu tăng cường chủ nghĩa đa quốc gia khi đối mặt với việc xây dựng khối quốc tế", công ty cho biết khi được yêu cầu bình luận về các kế hoạch của chính phủ Đức.

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm