Dòng tiền là gì? Vai trò của chúng trong báo cáo tài chính

Dòng tiền là gì? Vai trò của chúng trong báo cáo tài chính

Dòng tiền là một cụm từ khá quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Khái niệm dòng tiền được hiểu theo nhiều cách thức khác nhau. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng tiền, cũng như vai trò của dòng tiền trong báo cáo tài chính có quan trọng hay không nhé.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền được xem là “huyết mạch” nuôi dưỡng và duy trì sự tồn tại của một doanh nghiệp. Dù vậy không phải ai cũng hiểu đúng về thuật ngữ dòng tiền và phương pháp vận hành của chúng.

Dòng tiền (Cash Flow, ký hiệu là CF) là lưu lượng tiền mặt hoặc các khoản tương đương mà doanh nghiệp đã thu hoặc chi. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong quá trình phân tích vị thế thanh khoản của một doanh nghiệp.

Hay hiểu đơn giản, dòng tiền là sự vận chuyển liên tục của các luồng tiền thu - chi của một doanh nghiệp. Đây là dùng để chỉ số lượng của tiền mặt, các khoản cũng như là tài sản tương đương tiền mặt.

Dòng tiền có mấy loại? Khái niệm các loại dòng tiền? Ví dụ thực tế

Khái niệm các loại dòng tiền

Dòng tiền ròng (hay còn gọi là tiền ròng) chính là số tiền được nhận và dùng trong hoạt động kinh doanh. Tiền ròng được tính toán và chia thành 3 nhóm theo lĩnh vực: Hoạt động sản xuất, tài chính, đầu tư.

Dòng tiền thuần là dòng tiền thu được và dùng trong công ty. Dòng tiền này gồm có 3 loại như sau: Dòng tiền thuần dòng trong hoạt động kinh doanh, tài chính, đầu tư.

Dòng tiền thông minh là dòng tiền biết chạy vào các “địa điểm” sinh lời, chỗ nào có khả năng sinh lời cao thì chỗ đó có dòng tiền thông minh.

Dòng tiền vào gồm những gì?

Dòng tiền vào bao gồm:

  • Tiền thu được từ việc bán sản phẩm hoặc khoản tiền mặt đã thu.
  • Các khoản phải thu.
  • Cổ tức tiền mặt.
  • Lợi tức tiền mặt.

Dòng tiền đi ra là gì?

Dòng tiền đi ra là tất cả những chi phí bằng tiền mặt mà công ty chi trả cho nhân viên, nhân công, thuế, nhà cung cấp, lãi suất vay,…

Dòng tiền đều là gì?

Dòng tiền đều là dòng tiền gồm những khoản tiền có giá trị bằng nhau, được phân bố theo thời gian. Và dòng tiền này được phân thành 3 loại, đó là:

  • Dòng tiền đều thông thường.
  • Dòng tiền đều đầu kỳ.
  • Dòng tiền đều vĩnh cửu.

Dòng tiền không đều là gì?

Dòng tiền không đều là dòng tiền gồm những khoản tiền có giá trị không bằng nhau trong 1 khoản thời gian cụ thể.

Dòng tiền sau thuế là gì?

Dòng tiền sau thuế là dòng tiền được sử dụng nhằm xác định dòng tiền của 1 khoản đầu tư hay 1 dự án do công ty triển khai.

Vai trò của dòng tiền trong tài chính, trong kinh doanh 

Dòng tiền hoạt động kinh doanh giúp chúng ta đánh giá được hiệu quả của mô hình kinh doanh và các rủi liên quan đến nguồn vốn của doanh nghiệp. 

Đồng thời còn cho chúng ta biết được vị thế của Doanh nghiệp trong ngành và tầm quan trọng của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất.

Tại sao chúng ta phải quan tâm tới dòng tiền khi đầu tư vào một doanh nghiệp. 

Như chúng ta đã biết, 

  • Lợi nhuận là con số dễ bị doanh nghiệp thao túng để làm đẹp sổ sách. 
  • Doanh thu là khoản mục thực tế hơn và dễ xác định hơn khi được kiểm toán. 
  • Nhưng dòng tiền mới là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp và cho thấy triển vọng tương lai của mô hình kinh doanh.

Môt doanh nghiệp có dòng tiền âm tức là doanh nghiệp này đang phải chịu áp lực huy động vốn bổ sung phần thiếu hụt trong hiện tại. Và áp lực này có thể tăng lên nếu dòng tiền tiếp tục âm trong những năm tiếp theo. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp đang có nhiều triển vọng mở rộng kinh doanh và còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Một doanh nghiệp có dòng tiền dương tức là doanh nghiệp này đang có nguồn lực dồi dào từ hoạt động kinh doanh chính. Hứa hẹn khả năng chi trả cổ tức cho cổ đông của mình. Cũng cho thấy doanh nghiệp có tiềm lực tài chính dự phòng để mở rộng hoạt động kinh doanh khi cơ hội đến. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp chưa có phương án mở rộng sản xuất để gia tăng giá trị của cổ đông.

Kết,

Vậy phân tích dòng tiền là một việc cần thiết để hạn chế rủi ro trong đầu tư. Nếu bạn hiểu được ý nghĩa về dòng tiền, bạn sẽ biết cách quản lý tài chính, xác định được lợi nhuận chiết khấu,… cho doanh nghiệp của mình một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Nguồn: Nguyễn Chí Hiếu

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CỦA FAVIZ NGAY HÔM NAY
Đăng ký trải nghiệm